Giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất

Giải pháp tiết kiệm điện năng là vấn đề được quan tâm hàng đầu; để tiết kiệm nguồn năng lượng có hạn này cần áp dụng những giải pháp hiệu quả trong thời điểm biến đổi khí hậu phức tạp.

Với tình hình thay đổi bất thường của khí hậu hiện nay, giải pháp tiết kiệm điện năng đang được hầu hết các cá nhân, tổ chức quan tâm. Dưới đây là những cách sử dụng điện tiết kiệm nhất dành cho tổ chức và cá nhân mà bạn nên tham khảo.

I- Lắp đặt hợp lí các thiết bị hợp lí, khoa học.

Đây là một giải pháp tiết kiệm điện năng mang lại sự hiệu quả rất lớn. Nếu biết cách sắp xếp các thiết bị gia dụng trong nhà một cách hợp lí thì sẽ đỡ làm hao tốn điện năng. Ví dụ, bạn nên lắp đặt quạt trần thay cho quạt cây, vì khi quạt trần hoạt động sẽ phả gió từ trên cao xuống, lan tỏa xung quanh căn phòng, tiết kiệm điện năng hơn quạt cây. Trong nhà nên quét vôi hoặc sơn màu sáng, sử dụng ánh sáng tự nhiên góp phần giảm năng lượng điện thắp sáng.

 

Nên lắp đặt hợp lí các thiết bị hợp lí, khoa học

Các bạn có nhu cầu về các loại quạt trần Panasonic vui lòng liên hệ 0989 635 850 để được hỗ trợ giá rẻ nhé!

II – Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

Giải pháp tiết kiệm điện năng tốt nhất là do ý thức của mỗi cá nhân. Bạn nên hạn chế mở tủ lạnh để tiết kiệm điện, nhiệt độ tủ nên điều chỉnh từ khoảng 3-6 độ C, nhiệt độ đông -15 đến -18 độ C. Bạn cũng nên kiểm tra giăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên tốn điện.

Hạn chế sử dụng máy điều hòa khi không cần thiết, bạn chỉ nên để nhiệt độ trên 20 độ C. Tốt nhất vào thời tiết mát mẻ hoặc vào mùa đông, khi có nhu cầu bạn nên dùng quạt trần thay thế cho máy điều hòa.

Trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt hết các thiết bị điện. Màn hình máy tính và ti vi không nên để sáng quá góp phần tiết kiệm điện. Các thiết bị như điện thoại di động, iPad, máy MP3, bạn nên tắt hết chương chình khi không sử dụng để tránh tiêu hao năng lượng của pin. Dù là những hành động nhỏ nhưng đây là những giải pháp tiết kiệm điện năng bạn nên chú ý.

Tham khảo thiết bị điều khiển từ xa, tưới cây, tắt bật thiết bị điện qua điện thoại tại đây

III –  Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Lựa chọn các thiết bị một cách thông minh là một trong những giải pháp tiết kiệm điện năng tối ưu nhất. Các thiết bị điện càng mới càng có khả năng tiết kiệm điện cao ví dụ máy giặt, máy lạnh, máy bơm… Với bóng đèn điện, bạn nên chọn những loại bóng LED, tuýp đèn công suất nhỏ T5 hoặc đèn compact thay cho bóng đèn tròn, vì đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần. Bên cạnh đó bạn có thể tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Tham khảo thêm giải pháp kinh tế – kỹ thuật thay thế đèn LED tại đây.

Bóng đèn LED các loại

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những loại thiết bị điều khiển hỗ trợ tiết kiệm điện năng như cảm biến ánh sáng, cảm biến chuyển đông, tăng phô step-dim, chấn lưu 2 cấp công suất.. giúp giảm tiêu thụ điện năng chiếu sáng lên đến 50%. Đáp ứng linh hoạt với bất kì thiết bị biến đổi điện áp đầu vào như thiết bị băng xung áp và tần số, sản phẩm này lựa chọn bền vững cho nhiều hoạt động thương mại sản xuất.

IV –  Hòa lưới điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, xưởng sản xuất, trường học, khách sạn… hoạt động nhiều vào ban ngày, các thiết bị như máy lạnh, máy móc nhà xưởng, máy tính… tiêu thụ khá nhiều điện. Hệ thống hòa lưới năng lượng mặt trời là một giải pháp rất hữu ích, hiệu quả cho các doanh nghiệp hay công ty muốn giảm số điện khi sử dụng điện nhiều vào ban ngày với chi phí đầu tư thấp, không cần bảo dưỡng, độ bền cao .

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter ( bộ chuyển đổi điện nối lưới).

1. Hệ thống hòa lưới ( Không dự trữ )

Giới thiệu:

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter ( bộ chuyển đổi điện nối lưới). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.

Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

Chế độ làm việc thông minh của bộ inverter với việc ưu tiên sử dụng lượng điện năng từ hệ pin mặt trời để cung cấp trực tiếp cho tải sử dụng sẽ giúp tối ưu hóa năng lượng từ hệ pin mặt trời.

Nguyên lý hoạt động:

– Nguyên lý hoạt động hệ thống hòa lưới: điện thu được từ tấm pin ( Solar Panel) là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới ( Grid Tie Inverter ), có chức năng đổi từ điện DC – AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới:

+ Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

+ Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.

+ Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ hòa lưới sẽ trả ra lưới. Không được tính tiền khi hòa dư vì hiện tại EVN vẫn chưa cho đồng hồ quay ngược .

Khi thiết kế hệ thống hòa lưới ( cho đến hiện tại ) thì thiết kế sao cho công suất hòa lưới ≤ công suất tải tiêu thụ.

Lựa chọn hệ thống phù hợp:

Hệ thống hòa lưới là hệ thống mở, công suất hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải sử dụng.

Ví dụ : Một văn phòng có công suất sử dụng tải 10KW/h . Sử dụng từ 8h sáng – 4h chiều . Tổng lượng điện sử dụng là : P = 10*8 = 80KW :

– Nếu văn phòng trên đầu tư 1 hệ thống hòa lưới 5KW , lượng điện hòa vào lưới 1 ngày khoảng 20KW, tính 4h nắng ( tùy điều kiện nắng mỗi vùng miền ) . Lượng điện tiết kiệm khoảng : 20 / 80 = 25 % điện năng tiêu thụ

– Nếu văn phòng trên đầu tư 1 hệ thống hòa lưới 10KW ( tối đa ), thì lượng điện hòa vào lưới khoảng 40KW/ngày ( tính trung bình ở VN 1 ngày 4h nắng đỉnh ). Lượng điện tiết kiệm 1 ngày khoảng : 40/80 = 50% điện năng tiêu thụ .

2. Hệ thống hòa lưới có dự trữ :

Giới thiệu:

Hệ thống này tương tự hệ thống nối lưới tuy nhiên được thiết kế thêm một hệ thống dự trữ nhỏ hoặc vừa cung cấp cho tải ưu tiên để khi mất điện lưới vẫn dùng được. Các tải ưu tiên thường có công suất nhỏ nhưng luôn cần điện ổn định như đèn, quạt, module mạng, hệ thống camera an ninh, máy tính …

Hệ thống kết hợp giữa hệ thống hòa lưới giúp tiết kiệm điện, với hệ thống độc lập để luôn có 1 lượng điện dự trữ cho các thiết bị quan trọng khi mất điện .

Nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống: khi khởi động Ắc quy được ưu tiên nạp đầy từ pin mặt trời. Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Khi ắc quy đầy hệ thống sẽ chuyển qua hòa lưới, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, khi hòa lưới sử dụng tất cả các tải ( tải ưu tiên và tải thông thường .

Khi mất điện bộ chuyển mạch ( ATS ) sẽ chuyển qua ưu xài tải ưu tiên từ lượng điện được dự trữ trong ắc quy, khi đó toàn bộ hệ pin mặt trời được chuyển qua sạc cho ắc quy, khi có điện trở lại thì hệ thống sẽ chuyển qua hòa lưới bình thường.

Lựa chọn hệ thống:

Tùy vào lượng tải thông thường và ưu tiên mà thiết kế hệ thống khác nhau

Ví dụ : Một văn phòng sử dụng tổng cộng công suất là 15KW/h, muốn hòa lưới để giảm lượng điện tiêu thụ, đồng thời muốn khi cúp điện những thiết bị ưu tiên như 3 camera ( 10W/cái ), Đầu thu 20W, 4 máy tính (350W/cái), 10 đèn chiếu sáng (18W /cái) , 4quạt ( 50W/cái). Thời gian cần dự trữ là 2h liên tục khi mất điện .

– Tính toán lượng dự trữ :

P = (10*3 + 20 + 4*350 + 10*18 + 4*50) * 3 = 5,49KW

Như vậy lượng điện cần dự trữ khi cúp điện là: 6KW

– Hòa lưới là hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải, nên có thể thiết kế hòa lưới các mức công suất khác nhau. Nên văn phỏng trên có thể thiết kế một hệ thống hòa lưới từ 2 – 15Kw và lượng dự trữ cần là 6KW.

3. Hệ thống hòa lưới sử dụng năng lượng mặt trời sẽ đem lại những tính năng và ưu điểm nổi bật đến với quý khách hàng:

– Dùng năng lượng xanh, tận dụng được nguồn tài nguyên vô tận của thiên nhiên

– Độ bền cao, bảo hành lâu dài ( 10 năm với pin mặt trời, 5 năm với bộ hòa lưới )

– Giảm được số tiền điện hàng tháng

– Hoạt động hoàn toàn tự động

– Giảm tải cho điện lưới mùa khô

– Không tốn bất kỳ chi phí bảo dưỡng nào

– Chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao

– Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp

– Hệ thống đơn giản, dễ vận hành và sử dụng.

– Dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống

– Thể hiện sự hiện đại của ngôi nhà, công ty

– Giúp giảm thiểu tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, hệ thống hòa lưới sử dụng năng lượng mặt trời còn có thể kết hợp với turbine phát điện sử dụng năng lượng gió ở những khu vực có mật độ gió cao.

Tham khảo thêm các thiết bị năng lượng mặt trời tại đây. Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ 0989 635 850

V –  Lắp tụ bù nâng hệ số cosΦ

Theo tổng công ty điện lực EVN, tình hình thiếu điện vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng nhưng làm thế nào để thực hiện được tiết kiệm điện hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, đơn vị sản xuất và các sở ban ngành lại là điều không dễ.

Giải pháp nâng cao hệ số công suất phụ tải cosΦ – Một giải pháp rất đơn giản mà hiệu quả tiết giúp kiệm điện năng cũng rất lớn.

Về mặt kỹ thuật, hệ số công suất là tỷ số giữa công suất tác dụng và công suất biểu kiến. Công suất tác dụng là công suất thực cần thiết cho các thiết bị sử dụng, còn công suất biểu kiến bao gồm công suất tác dụng và công suất phản kháng (thường lớn hơn công suất tác dụng), nó là công suất truyền tải trên đường dây điện đến thiết bị sử dụng.

Hệ số công suất càng lớn thì công suất tác dụng càng gần bằng công suất biểu kiến, hiệu quả sử dụng càng cao hơn.

Trên thực tế, khách hàng sử dụng điện với mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ qua trạm riêng có công suất từ 50kVA hoặc công suất sử dụng từ 40kW trở lên có hệ số công suất tại điểm đo đếm cosΦ< 0,9 phải mua công suất phản kháng với số tiền tương ứng là 4,89 tỷ đồng. Do đó nếu các đơn vị này thực hiện bù công suất phản kháng để nâng cao cosj sẽ giúp giảm chi phí do không phải mua công suất phản kháng từ lưới điện.

Ví dụ: Một cơ sở sản xuất sử dụng điện vào giờ bình thường có công suất sử dụng trung bình là 200kW, điện năng tiêu thụ trung bình 48.000kWh/tháng, hệ số công suất tại điểm đo đếm là cosΦ= 0,8.
+ Tiền mua điện năng tác dụng trong 1 tháng:
Ta = 48.000(kWh)*1518(đồng/kWh) = 72.860.000 đồng
+ Tiền mua công suất phản kháng là (do cosΦ = 0,8 < 0,9):
Tp = Ta*k% = 72.860.000*6,25/100 = 4.550.000 đồng
Trong đó k% = 6,25% (ứng với cosΦ = 0,9 theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2014/TT-BCT ngày 28-05-2014 của Bộ Công thương) là hệ số bù chi phí do bên mua điện sử dụng quá lượng công suất phản kháng theo quy định.

Vậy tổng số tiền điện mà khách hàng phải trả hàng tháng là: 72.860.000 + 4.550.000 =77.410.000 đồng. Nhưng nếu khách hàng đầu tư 3 bộ tụ bù hạ thế công suất 20kVAr/bộ để lắp đặt tại điểm đo đếm thì hệ số công suất lúc này sẽ là 0,91, khi đó khách hàng không phải trả tiền mua công suất phản kháng. Chi phí đầu tư 3 bộ tụ bù là hơn 3 triệu đồng.

Như vậy, nếu khách hàng này đầu tư lắp đặt tụ bù hạ thế thì trong vòng chưa đầy 2 tháng sẽ thu hồi được vốn và từ tháng thứ 3 trở đi, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng tiền tương ứng khoảng 4,55 triệu đồng/tháng.

 

Về phía các hộ gia đình, tùy theo công suất tiêu thụ lớn hay nhỏ và đặt tính cảm của phụ tải ít hay nhiều (dùng nhiều thiết bị có gắn motor như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy bơm, quạt…)…có rất nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia về việc có nên lắp đặt tụ bù để nâng cao hệ số công suất cosΦ hay không? Và việc lắp tụ bù có thực sự tiết kiệm điện hay không? Đây là vấn đề chưa được thống nhất về quan điểm kỹ thuật. Tuy nhiên điều không thể phủ nhận về mặt kỹ thuật là tụ bù có các tác dụng sau:

  • Tù bù có tác dụng bù công suất phản kháng, giảm tổn hao truyền tải cho lưới điện điện lực đến hộ tiêu thụ.
  • Tụ bù có tác dụng nâng cao hệ số cosΦ, giảm tổn hao công suất thiết bị, giảm nhiệt năng phát sinh từ động cơ.
  • Giảm sụt áp, tăng khả năng truyền tải đường dây đến thiết bị dùng điện

Theo các yếu tố kỹ thuật trên thì việc lắp tụ bù cho hộ gia đình:

  • Thứ nhất là sẽ cải thiện hệ số truyền tải lưới điện (Tốt cho EVN)
  • Thứ hai là giảm tổn hao nhiệt năng cho thiết bị động cơ, đồng nghĩa với việc giảm tổn hao điện năng tiêu thụ.
  • Thứ ba là việc giảm độ sụt áp sẽ giúp thiết bị vận hành đúng với điện áp định mức…giúp tăng tuổi thọ giảm chi phí bảo trì, duy trì và thay thế

Như vậy, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có công suất sử dụng từ 40kW và hệ số cosΦ < 0.9 thì cần phải lắp tụ bù, còn đối với hộ gia đình thì tùy theo từng trường hợp mà các bạn cân nhắc nên lắp hay không, tuy nhiên có lắp tụ bụ thì ích nước lợi nhà hơn không lắp…

Công ty Engineering Services mong muốn cung cấp cho khách hàng giải pháp hiệu quả và hữu ích trong việc sử dụng điện tiết kiệm và giám sát hệ thống điện với các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng.

Địa chỉ liên hệ:

Engineering Services Co., Ltd (PMe)

Địa chỉ: KC76/24 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

Tel: (84)(8)3777-0525 – Fax:(84)(3)777-0511

Hotline: 098-963-5850 (Mr.Tung)